BÀI NỔI BẬT

CÔNG THỨC PHÂN BỔ VỐN VÀO MỘT THƯƠNG VỤ ĐẦU TƯ

Sau khi lựa chọn tỉ lệ phân bổ vốn vào 4 loại tài sản (xem thêm tại đây), một vấn đề về tâm lý đầu tư nữa tôi và cộng đồng nhà đầu tư tại CFMinvestment của mình hay gặp phải đó là: Nếu tôi có một cơ hội đầu tư hấp dẫn và thỏa mãn tỉ lệ phân bổ vốn của mình, cụ thể thì tôi nên đầu tư BAO NHIÊU TIỀN cho cơ hội này?

Sau 9 năm là người trực tiếp đi gọi vốn đồng thời là người đi đầu tư và tư vấn đầu tư, tôi xây dựng một công thức tính số tiền nên đầu tư như sau:

Số nhỏ hơn giữa 2 số: 50% lượng tiền mặt sẵn có HOẶC 10 lần số tiền tiết kiệm trung bình 1 tháng

#MONEYosophy

Đối tượng áp dụng phù hợp: những người có thu nhập trên 30 triệu/ tháng từ 23 đến 50 tuổi.

Ví Dụ: A hiện 30 tuổi, mỗi tháng đi làm được lương 40tr VNĐ/ tháng và sinh sống tại tp HCM. Mỗi tháng chi phí cho tiền thuê nhà, ăn uống tiếp khách, taxi khoảng 20tr VNĐ, A trung bình một tháng tiết kiệm được 20tr VNĐ. Sau một thời gian đi làm đồng thời được bố mẹ dưới quê bán đất và chia tài sản, A đang có tiền mặt trong tài khoản là 1 tỷ VNĐ.

  1. B đến giới thiệu với A cơ hội đầu tư số 1 vào cổ phiếu của công ty B, cổ tức / dòng tiền thu về mỗi tháng khoảng 5%/ tháng. (60%năm).

Với tiền mặt hiện tại, A chỉ nên đầu tư số tiền tối đa là một trong 2 số 200trVNĐ/ 500tr VNĐ. A xác nhận đầu tư 200 triệu VNĐ.

Tiền mặt còn: 800tr

Thu nhập: 50tr/ tháng

Tiết kiệm: 30tr/ tháng

  1. 4 tháng sau, C đến giới thiệu với A cơ hội đầu tư số 2 vào một dự án BĐS của C, góp vốn cùng một nhóm người mua một miếng đất được ngân hàng phát mãi. Tổng vốn cần là 2 tỷ, 10 người mỗi người 200 tr VNĐ. Sau 6 tháng có thể bán được với giá 3 tỷ VNĐ miếng đất này.

Với tiền mặt và tiền tiết kiệm hiện tại, A chỉ nên đầu tư số tiền tối đa là một trong hai số 300 tr VNĐ/ 460tr VNĐ. A xác nhận đầu tư 200 tr VNĐ

Tiền mặt còn: 720tr VNĐ

Thu nhập: 50tr/ tháng

Tiết kiệm: 30tr/ tháng.

  1. 6 tháng sau, D rủ A cùng một số người nữa cùng mở quán café tại một vị trí rất đẹp tại trung tâm thành phố, dự kiến lợi nhuận trên vốn được 5% tháng. A đồng thời thoái vốn thành công tại cơ hội số 2, thu về 300tr.

Với tiền mặt và tiền tiết kiệm hàng tháng, A chỉ nên đầu tư số tiền tối đa là một trong hai số 300 tr VNĐ/ 600tr VNĐ. A đầu tư 300tr VNĐ cho quán café.

Tiền mặt còn: 900tr VNĐ

Thu nhập: 65tr/ tháng

Tiết kiệm: 45tr/t háng

Không sợ hết cơ hội vàng, chỉ sợ hết vốn!

#MONEYosophy

BÀI MỚI NHẤT