BÀI NỔI BẬT

BITCOIN sẽ không bao giờ là "TIỀN"?

Tháng 10/2018, thẩm phán Liên Bang Mỹ Rya Zobel ra phán quyết

"Virtual Currency (tiền kĩ thuật số) là một loại Commodity (Hàng hóa) và vì thế cơ quan CFTC (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai) được quyền can thiệp trong việc điều tra các dấu hiệu gian lận"

Trước hết, GC chia sẻ với các bạn một số khái niệm căn bản về commodity market đã được "nông dân" hóa cho dễ hiểu: bản chất đây là sàn giao dịch mua bán các loại hàng hóa, ví dụ như Cafe, lúa gạo, thủy sản v..v... và thường là cả vàng, bạc, dầu thô v...v...

Trong quá trình phát triển của nền kinh tế thế giới, Thị trường Commodity đã có những biến thể thành các dạng giao dịch chỉ số như chỉ số dầu thô (Crude oil Index), chỉ số Vàng (gold index) mà chúng ta hay xem bản tin tài chính có nhắc đến....

Vì vậy, giao dịch Commodity qua các sàn này (một cách đơn giản) giống như giao dịch cổ phiếu hoặc ngoại hối (forex), xem đồ thị và click chuột để mua / bán.

---------------------------------------

Vì sao BITCOIN và đa số các Cryptocurrency khác sẽ không bao giờ là "TIỀN"

Theo GC, một trong các tiêu chí quan trọng của định nghĩa "tiền" chính là khả năng dùng trong giao dịch thanh toán, và vì thế, một thứ được gọi là "tiền" lý tưởng nhất là khi chúng có MỆNH GIÁ và được một cộng đồng thừa nhận (ví dụ như tiền một quốc gia thì được chính phủ và người dân ở đó thừa nhận)

Nhưng như các bạn đã biết, đa số Cryptocurrency chỉ có THỊ GIÁ chứ không có MỆNH GIÁ, vì thế có thể tính thanh khoản và giao dịch của chúng diễn ra rất nhanh và gọn, nhưng chúng sẽ không thể được dùng vào trong việc làm trung gian cho các giao dịch khác.

Cho đến hết 2018, gần như toàn bộ các đồng Cryptocurrency được mua và bán với mục đích đợi tăng giá, chứ không phải dùng để làm phương tiện giao dịch, nên các yếu tố đó thỏa mãn định nghĩa của COMMODITY chứ không phải MONEY.

-------------------------------------------

Giá BITCOIN sẽ đi về đâu?

"Tôi tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ trở về 0. Đồng tiền ảo này chỉ mang ý nghĩa về mặt công nghệ và tôi không cho rằng nó mang nhiều ý nghĩa của một đơn vị tiền tệ", Jeff Schumacher, nhà sáng lập BCG Digital Ventures cho biết.

Glenn Hutchins, chủ tịch của North Island thì cho rằng trong tương lai vai trò chủ đạo của Bitcoin có thể trở thành một kho lưu trữ giá trị cho nhà đầu tư. "Có thể vai trò của Bitcoin trong hệ thống là mang lại giá trị, giữ giá trị của bạn ở đó", Hutchins nói.

Mặc dù mới nghe qua, đây có thể là một đánh giá bi quan cho giá Bitcoin, tuy nhiên, nếu nhìn nhận kĩ, đây có thể hiểu là một tín hiệu đáng mừng cho Blockchain, đã đến lúc công nghệ này được dùng vào những việc tạo ra giá trị cho cuộc sống hơn là chỉ tạo ra các loại "cổ phiếu ảo" để nhà đầu tư đánh bạc!

------------------------------------------------------------------------

Tôi có nên tham gia đầu tư giao dịch Bitcoin và các loại Cryptocurrency khác ko?

việc này thì tùy bạn, tuy nhiên cá nhân Trung cho rằng, đừng nên hi vọng các sản phẩm này sẽ trở thành tiền như những người phát hành hứa hẹn, bạn hãy coi nó như một loại "cổ phiếu blockchain" thì sẽ đúng hơn. Nó có thể X5 X10, và có thể biến mất không còn chút giá trị nào!

Dù sao thì mất tiền vì chơi crypto currency cũng là một cách mất tiền khá sang chảnh và thời thượng, nên khá nhiều người vẫn tự hào khoe mất tiền vì "chơi tiền ảo". Haha

Mọi góp ý đều được đón nhận ở phần comment, tuy nhiên GC sẽ xóa các comment cảm tính, thiếu phân tích.

BÀI MỚI NHẤT