BÀI NỔI BẬT

ĐỌC TAM QUỐC - LUẬN KINH DOANH (KỲ 1)

Đọc Tam Quốc Luận Kinh Doanh - kỳ 1

Đây là series các bài viết tôi chia sẻ góc nhìn và cảm nhận của mình về mối quan hệ giữa những triết lý trong bộ sách nổi tiếng này với công việc kinh doanh của tôi.

Series các bài viết này 100% tôi tự viết, đề nghị khi copy ghi rõ nguồn www.nguyenquoctrung.com

Kỳ 1:

Chuyện Mã Siêu phản Trương Lỗ, quy hàng Lưu Bị và bài toán nhân sự cấp cao trong kinh doanh ngày nay.

Truyện Tam Quốc kể rằng, Mã Siêu hay còn gọi là Cẩm Mã Siêu nổi tiếng về tài cưỡi ngựa đánh trận, lại đẹp trai tuấn tú hơn người. Vốn là một đại tướng của nhà Hán, về sau làm phản hùng cứ một phương ở Tây Lương, nhiều lần giao chiến với Tào Tháo đại thắng, 3 lần suýt bắt giết được Tào Tháo phải “Cắt râu vứt áo ở Đổng Quan, cướp thuyền tránh tên ở Vị Thủy”. Nếu không phải nhờ sức mạnh của Hổ hầu Hứa Chữ nhiều phen cứu mạng, chắc đã không thể trốn thoát về kinh thành.

Tuy nhiên khi thất bại ở trận Lũng Thượng, Mã Siêu phải bỏ trốn và đầu quân cho Trương Lỗ, bản thân gia đình cũng bị bắt giết, chu di tam tộc.

Khi về đầu quân cho Trương Lỗ, Siêu được tin trọng, gả con gái cho. Nhưng các đại thần của Trương Lỗ ghen ghét phản đối nên sự không thành.

Sử sách ghi chép rằng họ Trương đánh giá rất cao Mã Siêu, nhưng cũng lại e sợ sức mạnh và hùng danh của ông. Chính vì thế, vừa dùng vừa nghi kị. Siêu vì thế cho rằng Trương Lỗ không xứng đáng là minh chủ của mình. Sau này khi Lưu Bị chiêu hàng, Siêu phản bội Lỗ, trở thành một trong Ngũ Hổ Tướng (Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu, Tử Long, Hoàng Trung) tạo nên những chiến công hiển hách, dựng nên nhà Thục sau này.

Trương Lỗ bị sử sách phê phán rằng không đủ năng lực dùng người, không hiểu một điều đơn giản rằng “Ngàn quân dễ tuyển, hảo tướng khó tìm” và khi đã có tướng mạnh thì phải biết “Đã dùng thì không nghi, đã nghi thì không dùng”.

Lưu Bị mặt khác thì chỉ cần giang tay đón sẵn là có được viên tướng này.

Đọc đến đây, tôi nghĩ bạn có thể thấy những chuyện tương tự cũng từng xảy ra trong công việc kinh doanh, những “hảo tướng” dày công chiêu tập hoặc khai công lập quốc từ ngày xưa – những NV, giám đốc tầm trung có ảnh hưởng với công ty lại ra đi sang các công ty khác, thậm chí là đối thủ kinh doanh của chúng ta.

Tại sao vậy?

Có người đã nói rằng, nhân viên vào công ty vì chế độ đãi ngộ, nhưng cống hiến cho công ty vì lãnh đạo trực tiếp của họ. Có lẽ điều đơn giản đó không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng thành công.

Lãnh đạo kiểu Lưu Bị? Dùng hiền đức để chiêu mộ anh tài? Liệu có áp dụng được cho thế kỷ 21?

Kỳ 2:Lưu Bị: Nhà lãnh đạo không quyền lực?

Đăng ký để đón đọc tiếp kỳ 2 vào ngày 26/1/2015

BÀI MỚI NHẤT