BÀI NỔI BẬT

CÓ NGU MỚI GỬI TIẾT KIỆM? (KỲ 1)

CÓ NGU MỚI GỬI TIẾT KIỆM 2015 ( Kỳ 1)

Trước khi bạn đọc bài này, tôi xin chia sẻ trước là cá nhân tôi chỉ đầu tư vào BĐS và Ủy thác, mua Vàng để tích trữ, chính vì vậy các quan điểm của tôi có thể không hoàn toàn khách quan.

Bài viết này không phải là lời tư vấn cho bất kỳ sản phẩm đầu tư nào, người đọc chịu trách nhiệm 100% với quyết định đầu tư của mình.

Điểm qua tình hình kinh tế 2014

- Lãi suất tiết kiệm ngân hàng xuống thấp, tiệm cận 5% 1 tháng cho kì hạn 1 tháng ( lãi suất cho vay không giảm nhiều)

- Nhiều gói kích thích BĐS được tung vào thị trường.

- Dự thảo người nước ngoài được phép mua BĐS trong nước

- Giá vàng xuống thấp, tiệm cận mức 35,1 tr/ lượng, giá USD tăng phi mã, đồng Rúp của Nga mất giá 50%

- Giá xăng dầu giảm kỉ lục.

- Hàng loạt các đại gia Việt Nam “ngã ngựa” (là ai thì các anh chị đọc báo thường xuyên chắc nắm được hết)

Cách hiểu của tôi với các thông tin này:

- Các chi phí vận hành của các doanh nghiệp sản xuất , vận tải có xu hướng giảm (do chi phí xăng dầu giảm), các DN này có tiềm năng mở rộng hoặc ít nhất khôi phục sản xuất trong năm 2015. Tuy nhiên lãi suất ngân hàng cho vay không giảm nhiều. Để tiếp cận nguồn vốn, tôi cho rằng các DN này nên/ có thể sẽ huy động vốn trong dân thông qua 2 hình thức chính là vay vốn hoặc huy động ủy thác đầu tư cá nhân.

- Các thông tin tích cực (dưới góc nhìn của tôi) về thị trường BĐS chung cư giá rẻ và BĐS nghỉ dưỡng giá tầm trung sẽ làm sống dậy các Cty BĐS đang ngắc ngoài 4 năm qua (ông nào chết hẳn thì cũng đã chết rồi). Thị trường BĐS phục hồi, mặc dù không mạnh mẽ, cũng đủ để phá băng lòng tin của người dân.

- Lãi suất tiết kiệm xuống quá thấp, thấp hơn cả CPI việt nam 2014 (6%). Có nghĩa là cứ 100tr gửi ngân hàng thì được lãi được 5 triệu 1 năm nhưng lại mất 6 tr vì lạm phát. Từ đó tôi kết luận: có NGU mới gửi tiền ngân hàng năm nay.

- Như vậy, người dân ở trong tình trạng có tiền mà không dám gửi ngân hàng sẽ có 2 hướng đi: TÍCH TRỮ và ĐẦU TƯ

TÍCH TRỮ:

- Vàng theo tôi là phương án tích trữ phù hợp nhất cho năm 2015 do tính thanh khoản của nó cũng như giá tương đối thấp quý I năm 2015.

- Một số người có thông tin và nguồn hàng có thể lựa chọn tích trữ BẠC THỎI 3 số 9, tuy nhiên cần tìm hiểu rõ về khả năng thanh khoản của sản phẩm này cũng như nguồn hàng có lí lịch rõ ràng.

- Ngoại tệ theo tôi không có sản phẩm nào đáng tích trữ trong năm 2015 ngoại trừ đồng Rúp của Nga (nếu như bạn là nhà đầu tư ngoại tệ quốc tế có tài khoản ở nước ngoài), chống chỉ định với nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam.

ĐẦU TƯ:

Mời các bạn ĐĂNG KÝ đón đọc ở bài viết của tôi thứ 2 tuần sau ngày 19/1/2015

BÀI MỚI NHẤT