BÀI NỔI BẬT

15 tiêu chí thẩm định dự án của CFMinvestment

Trong quá trình tư vấn và đào tạo cho hơn 300 doanh nghiệp và nhà đầu tư về việc huy động vốn cộng đồng cũng như việc rót vốn vào các dự án gọi vốn cộng đồng, có một vấn đề chung nảy sinh giữa 2 nhóm này đó là họ đều cần thống nhất một hệ thống đánh giá chung đẻ dựa vào đó thống nhất hình thức góp vốn.

Với vài trò kết nối giữa các chủ DN cần vốn với cộng đồng NĐT nội bộ CFMglobal, CFMinvestment đã xây dựng nên một hệ thống chấm điểm các dự án.

Chú ý: Hệ thống chấm điểm này sẽ phù hợp nhất khi đánh giá các dự án đã tham gia và được thẩm định bởi cộng đồng CFMglobal, tuy nhiên, các NĐT vẫn có thể tham khảo khi đánh giá các dự án khác ngoài thị trường.

1. Doanh thu xuất hóa đơn VAT trong khoảng 1-3 năm tài chính gần nhất.

Mỗi 5 tỷ VNĐ doanh thu có xuất hóa đơn VAT sẽ được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu có doanh thu VAT trên báo cáo thuế từ 50 tỷ/ năm trở lên.

Doanh thu của doanh nghiệp chính là thể hiện khả năng bán hàng, thị phần cũng như mức độ hài lòng của khách hàng (nếu doanh thu trên tăng trưởng đều qua các năm).

Quỹ CFM thường chỉ quan tâm đến doanh thu được doanh nghiệp xuất hóa đơn VAT đầy đủ vì với một công ty đã muốn triển khai gọi vốn cộng đồng thì yếu tố minh bạch và tính an toàn pháp lý của doanh nghiệp này được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra doanh thu có xuất hóa đơn VAT cũng thể hiện năng lực của phòng kế toán tài chính. Thực tế cho thấy các DN có doanh thu cao thì nghiệp vụ của kế toán càng phải giỏi trong việc ghi chép số sách.

Cuối cùng, một doanh thu có VAT cao cũng sẽ thường thể hiện phần nào mối quan hệ của công ty với cơ quan Thuế, rõ ràng một DN có doanh thu cao và đóng thuế VAT đều đặn sẽ có quan điểm thiện cảm từ cơ quan chức năng này.

Thực tế ngoài xem báo cáo thuế, quỹ CFM còn yêu cầu doanh nghiệp nộp sao kê tài khoản doanh nghiệp để đánh giá sức khỏe dòng tiền của doanh nghiệp.

2. Vốn chủ sở hữu đã được góp bởi các cổ đông sáng lập trước khi gọi vốn cộng đồng.

Mỗi 2 tỷ VNĐ vốn chủ sở hữu được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu có vốn chủ sở hữu đã góp từ 20 tỷ trở lên.

Khi đánh giá tính cam kết của một ekip sáng lập, tiêu chí rõ nhất theo quan điểm của Quỹ CFM chính là cam kết bằng tài chính cá nhân của các cổ đông này, khi bản thân các cổ đông sáng lập góp số vốn càng lớn thì rủi ro họ bỏ ngang dự án vì những khó khăn ngắn hạn sẽ thấp đi khá nhiều.

Ngoài ra khi xem xét phần vốn chủ sở hữu, quỹ CFM cũng quan tâm xem vốn này được hình thành bao nhiêu phần trăm ở dạng lãi gộp vốn. Rõ ràng một doanh nghiệp có tỉ lệ lãi gộp vốn qua các năm cao cũng thể hiện tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai nếu được cộng đồng nhà đầu tư góp vốn thêm.

3. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Mỗi 2% lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu mỗi năm sẽ được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu có lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu từ 20% một năm trở lên.

Riêng với chỉ số này, quỹ CFM chấp nhận thông số qua báo cáo tài chính nội bộ của doanh nghiệp.

Tiêu chí này giúp quỹ CFM và các NĐT tương lai phần nào hình dung các quyền lợi tài chính của mình khi tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp trên.

Với các doanh nghiệp liên quan đến thương mại hàng hóa, CFM sẽ kiểm tra thêm về thời gian cho 1 vòng xoay tài chính hiện tại của doanh nghiệp, các rủi ro về công nợ của khách hàng. Tránh tình trạng DN có lợi nhuận khủng nhưng các khoản phải thu cao, ít tiền mặt.

Với các doanh nghiệp liên quan đến BĐS, CFM sẽ phỏng vấn thêm chủ DN về tầm nhìn và phân tích của chủ DN về thị trường họ đang tham gia với tầm nhìn 5 năm tới.

4. Nợ trên vốn chủ sở hữu.

Nếu doanh nghiệp không có nợ sẽ được tính 10 điểm, mỗi 5% nợ trên vốn sẽ bị trừ 1 điểm, Doanh nghiệp sẽ bị 0 điểm nếu nợ trên vốn trên 50%

Đây là một tiêu chí rât quan trọng khi đánh giá rủi ro của một dự án khi kêu gọi vốn từ cổ đông, vì khi dự án gặp rủi ro tài chính, các chủ nợ sẽ được ưu tiên thu hồi vốn từ các khoản thanh lý tài sản rồi mới đến các cổ đông.

Nợ ở đây không chỉ là nợ đến từ vay ngân hàng mà sẽ bao gồm tất cả các khoản phải trả, ví dụ như nợ nhà cung cấp, nợ thuế, vay nợ từ các cá nhân khác.

Mặc dù về mặt pháp lý dù không liên quan nhưng quỹ CFM cũng thường yêu cầu các cổ đông sáng lập công khai các khoản nợ của cá nhân, đề phòng việc này ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp sau này.

5. Tài sản dài hạn bảo lãnh cho nhà đầu tư trên vốn muốn gọi.

Mỗi 5% tài sản bảo lãnh trên vốn muốn gọi sẽ được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu có tài sản trên vốn muốn gọi từ 50% trở lên

Các tài sản bảo lãnh phù hợp nên là các tài sản dài hạn như Nhà xưởng, máy móc có giá trị lớn, bất động sản, hạ tầng trên đất, xe oto v...v...

NDT cần dự trù được khấu hao hoặc tiềm năng tăng giá của các tài sản này khi công ty đem làm tài sản bảo lãnh.

Trong hợp đồng góp vốn phải thể hiện rõ việc công ty dùng các tài sản nào làm bảo lãnh cho NĐT, công ty sẽ không được phép cầm cố, mua bán các tài sản này nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của nhà đầu tư.

6. Nhân sự toàn thời gian (full time) có đóng bảo hiểm xã hội.

Mỗi 10 nhân sự được đóng bảo hiểm sẽ được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu có trên 100 nhân viên toàn thời gian được đóng bảo hiểm xã hội

Đây là một tiêu chí giúp quỹ CFM và các NĐT của cộng đồng CFMglobal đánh giá được năng lực của bộ phận hành chính, nhân sự, pháp chế và kế toán của công ty đang muốn gọi vốn.

Ngoài ra một chủ DN muốn phát triển một dự án lớn thì phải có tầm nhìn cũng như năng lực thực thi tạo ra được "an sinh xã hội" cho các nhân sự trong tập đoàn của mình. (tham khảo lại nội dung Tam Giác Giới của CFM - Huy Động Vốn Cộng Đồng)

Cuối cùng, tiêu chí này cũng đánh giá sức khỏe dòng tiền hàng tháng của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp không nợ lương và BHXH sẽ an toàn hơn cho các NĐT khi góp vốn

7. Tuổi doanh nghiệp tính từ thời điểm phát sinh doanh thu lần đầu.

Cữ mỗi 6 tháng tuổi sẽ được tính 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu đã kinh doanh được trên 5 năm

Tiêu chí này dùng để đánh giá khả năng sống sót của dự án dựa trên quan điểm là doanh nghiệp nếu trụ được qua 5 năm thì xác suất phát triển tiếp sẽ cao hơn.

Ngoài ra, NĐT cần tham khảo thêm vòng đời sản phẩm (theo CFM là thường 2-3 năm một lần), có nghĩa là nếu DN tồn tại trên 5 năm thì đã qua 2 vòng đời sản phẩm, doanh nghiệp có khả năng đáp ứng tốt với các biến động của thị trường, linh hoạt cải tiến và nâng cấp sản phẩm dịch vụ của mình.

Chú ý: CFM thường không lựa chọn rót vốn vào các DN đang theo "trend" - xu hướng thị trường - vì cho rằng khi xu hướng này không còn nữa, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn về kinh doanh. Ví dụ: mỳ cay 7 cấp độ, trà sữa, v...v...

8. Số lượng showroom, chi nhánh, văn phòng đại diện, tổng kho... của doanh nghiệp.

Cữ mỗi 1 địa điểm sẽ được tính 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu vận hành cùng 1 lúc trên 10 địa điểm vật lý.

Tiêu chí trên được dùng để đánh giá khả năng xây dựng và áp dụng quy trình quản lý của ban lãnh đạo trong việc điều hành cùng 1 lúc nhiều hơn một địa điểm vật lý. Đồng thời đánh giá khả năng nhân bản trong tương lai nếu được rót thêm vốn.

9. Số lượng nhân viên toàn thời gian đã làm việc được trên 1 năm.

Mỗi 10 nhân sự được đóng bảo hiểm sẽ được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu có trên 100 nhân viên toàn thời gian được đóng bảo hiểm xã hội.

Thông qua tiêu chí này, quỹ CFM mong muốn đánh giá sự trung thành của hệ thống nhân sự doanh nghiệp, sự ổn định trong định biên nhân sự.

Một lí do nữa CFM đánh giá tiêu chí này đó là về khả năng phát hành cổ phiếu ESOP (cổ phiếu ưu đãi cho nhân sự công ty) để huy động vốn. Nhưng công ty có hạng mục 9 điểm cao thường khá dễ dàng huy động vốn từ chính nhân viên và gia đình của họ trong quá trình phát triển.

10​. Số hoạt động xã hội, sự kiện công ty tổ chức/ tham gia trong 1 năm

Mỗi 1 sự kiện sẽ được tính là 1 điểm, doanh nghiệp sẽ được trọn vẹn 10 điểm nếu tham gia trên 10 sự kiện 1 năm.

Tiêu chí trên đánh giá khả năng lan tỏa về thương hiệu của doanh nghiệp trong cộng đồng.

Các doanh nghiệp có chỉ số 10 này cao thường dễ tạo ra tính thanh khoản của cổ phiếu của mình hơn các doanh nghiệp khác.

10 tiêu chí ở trên được gọi là 10 tiêu chí định lượng của CFM khi đánh giá một dự án. Thông thường, CFM sẽ quan tâm rót vốn đầu tư nếu một doanh nghiệp được chấm khoảng 60 điểm/ 100 điểm.

Ngoài 10 tiêu chí định lượng trên, CFM cón có 5 tiêu chí định tính, các tiêu chí này được chấm điểm A B C (A là tôt nhất). 5 tiêu chí định tính này được đánh giá trực tiếp bởi chủ tịch CFMinvestment trong quá trình phỏng vấn, đào tạo và tư vấn các chủ doanh nghiệp. Thông thường một ekip sáng lập nên có điểm đạt 3A trở lên và không nên có điểm nào C.

1. Sức khỏe tài chính cá nhân của các thành viên sáng lập. ví dụ như nhà đang ở, khu vực sinh sống, sổ tiết kiệm, v...v...

2. Mối quan hệ gia đình có hạnh phúc hay không.

3. Chất lượng cuộc sống về mặt tài chính của các nhân sự làm việc trên 1 năm, thu nhập của họ có tốt không, có tích lũy được tài chính không?

4. Khả năng truyền cảm hứng của Ban giám đốc khi nói chuyện về tầm nhìn doanh nghiệp với nhân viên, với các cổ đông.

5. Rào cản thương mại trong kinh doanh, liệu có dễ để một start up tham gia thị trường và cạnh tranh với doanh nghiệp của mình hay không. Một số ngành thường được chấm A như Y tế, giáo dục cấp chứng chỉ, nhà trẻ, hóa dược v...v...

BÀI MỚI NHẤT